DẠY CON HỌC BẢNG CHỮ CÁI

Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái?
Nhiều bậc cha mẹ vì nóng lòng muốn con biết đọc biết viết sớm, thông minh lanh lợi nên từ khi con còn rất nhỏ đã dạy con học bảng chữ cái. Điều này liệu có ích?vậy Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái
Lý giải về vấn đề này, Sunita Shah (Chuyên gia về ngôn ngữ và trị liệu ngôn ngữ trẻ em), chia sẻ: Bạn đừng lo lắng quá nhiều về việc dạy trẻ nhỏ học bảng chữ cái mới.
Ở giai đoạn trẻ mới biết đi, điều quan trọng hơn cả là dạy cho trẻ biết có nhiều cuốn sách thú vị với những câu chuyện, bài hát và những mẩu thơ hay. Đây là một sự chuẩn bị tuyệt vời khi bé lớn lên học cách đọc và viết.
Khuyến khích trẻ nói về những cuốn sách, những câu chuyện bạn đã đọc cho bé nghe. Thay đổi nhiều giọng nói và khuyến khích bé cùng tham gia. Khi bạn đã đọc xong câu chuyện, hãy hỏi bé thích đoạn nào hay nhân vật nào nhất.
Khi trẻ được 15 tháng tuổi, nếu bạn nghĩ rằng trẻ đã sẵn sàng, bạn có thể giúp trẻ hiểu một từ là gì bằng cách trỏ vào những vật xung quanh.
Bất cứ khi nào đi đến nơi nào đó, bạn có thể nói với bé về những vật xung quanh, nói những từ mà bé có thể nhận ra. Bạn cũng có thể cho trẻ biết cách nhận ra tên của chính mình. Ví dụ: Bạn viết tên của bé vào những tác phẩm nghệ thuật của bé và chỉ cho bé thấy những chữ cái.hoặc bạn xếp các chữ cái (có trong bảng chữ cái) tạo thành tên của bé, treo ở cửa phòng của bé, hoặc mua đồ chơi hay câu đố có tên của bé.
Mới đầu, trẻ sẽ nhận ra từ theo hình dạng của chúng. Dần dần, trẻ sẽ học cách kết nối chữ cái, từ với âm thanh mà chúng tạo ra.
Khi dạy trẻ về những chữ cái, nên tập trung vào âm thanh của từng chữ cái, chứ không phải là những gì mà nó được gọi – những gì mà chúng chỉ ra.
Khi trẻ bắt đầu đi học, trẻ sẽ được dạy về những âm thanh của các chữ cái, sự kết hợp của các chữ cái tạo ra. Đó chính là ngữ âm.
Hát nhiều bài hát, hay đọc nhiều đoạn thơ sẽ giúp trẻ nghe âm thanh. Khuyến khích trẻ hát cùng khi bạn hát các bài hát. Bạn cũng nên hát các bài hát có chữ cái. Ví dụ như: A là cái ca, B là con bò, C là cà rốt…
Nhưng hầu hết trẻ em dưới 4 tuổi sẽ không gọi tên và âm thanh của các chữ cái có trong bảng chữ cái một cách hoàn chỉnh cho đến khi chúng được khoảng trên 4 tuổi.

Mẹo nhỏ để trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái
Có rất nhiều trẻ khi bước vào lớp 1 phải đánh vật với môn tập đọc vì cha mẹ “quên” không dạy bảng chữ cái cho con. Vì vậy, khi con lên 5 tuổi, cha mẹ cần cho bé làm quen dần với bảng chữ cái để bé không phải vất vả với việc học hành khi vào lớp 1. Dưới đây là một số bí kíp cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái.
1.Trang bị bảng chữ cái
Muốn bé biết đọc sớm và nhanh thuộc bảng chữ cái, các mẹ nên mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường nhà, phòng của bé chỗ mà bé dễ nhìn thấy. Hoặc các mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào.
Vì tính tò mò, thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Khi đó, các mẹ giúp bé đọc, nhận biết mặt chữ cái.
Cha mẹ có thể tham khảo mua bảng chữ cái cho bé
2..Luôn chỉ chữ khi đọc
Mẹ dùng ngón tay chỉ vào chữ mà mẹ dạy cho bé đọc ,sau đó hướng dẫn bé chỉ theo khi đọc ,bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.
3.Chữ nào hình đấy
Thay vì chỉ đọc bằng miệng thì hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy.
Chẳng hạn A thì chỉ hình con cá chữ Ô thì chỉ cái ô;, E thì chỉ hình chiếc xe… Sau đó mỗi khi nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó. Trong bảng chữ cái sẽ xuất hiện những hình mà trẻ ưu thích và từ đó có khả năng ghi nhớ tốt hơn.
4.Vừa học vừa thực hành
Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không. Cần để trẻ chú ý vào các mặt chữ và hình ảnh có trong bảng chữ cái.
5.Trò chơi với chữ
Các mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Chẳng hạn cho các chữ cái (mua các chữ cái rời nhau) vào một cái rổ/thau và chơi trò buôn bán với bé. Mẹ có thể nói “Bi/Na bán cho mẹ chữ K, K – Kem nhé”, “Con bán cho mẹ chữ A”, nếu bé lúng túng chưa biết tìm chữ K, A ở đâu thì mẹ gợi ý, hỗ trợ cho bé.
Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Chẳng hạn, mẹ có thể nói với bé “Mẹ muốn mua trái NA, N-A NA”. Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái trong bảng chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.
6.Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu
Không phải chỉ khi nào ở nhà các mẹ mới dạy bé tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên… mẹ vẫn dạy cho bé được. Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông, trên chai nước… để bé đọc chữ.
7.Đừng quá khắt khe trẻ phải đọc chuẩn
Khi mới tập đọc, trẻ nhỏ thường sẽ phát âm chưa đúng. Các mẹ đừng vì thế mà la mắng, bắt bé phải đọc đúng nhé. Bởi trong quá trình bé giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện hơn.
8.Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày
Sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe ba mẹ đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.
Trên đây đều là những Mẹo nhỏ để trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái cha mẹ có thể áp dụng, chúc cha mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan

Cô giáo mầm non hướng dẫn cách dạy con học bảng chữ cái
Ở trường mầm non trẻ được làm quen 29 chữ cái theo các nhóm. Mỗi nhóm gồm 2-3 chữ cái có đặc điểm gần giống nhau, bao gồm: o – ô – ơ, a – ă – â, e – ê, u – ư, m – n – l, b – d -đ, i – t – c, g – y, h – k, p – q, v – r, x – s.

  Phụ huynh lưu ý cách phát âm của một số chữ cái: 

• m – n – l(đọc là “mờ – nờ- lờ”, không đọc “em mờ” “en nờ” hay “lờ”)
• b – d- đ (đọc là “bờ – dờ – đờ”, không đọc “bê – dê – đê”
• h – k (đọc là “hờ – ca”)
• p – q (đọc là “pờ – cu”)
• v – r (đọc là “vờ – rờ”)
• x – s (đọc là “xờ – sờ”)

 • Quy trình làm quen một nhóm chữ cái như sau:
  Ví dụ: nhóm e – ê
  Trước hết, phụ huynh cho trẻ nhận biết chữ cái “e”: phụ huynh phát âm mẫu “e” 3 lần, chú ý phát âm mẫu rõ ràng, tròn tiếng, không kéo dài. Sau đó yêu cầu trẻ phát âm lại 2-3 lần, nếu trẻ phát âm chưa chuẩn thì phụ huynh làm mẫu và yêu cầu trẻ phát âm lại.
  Ngoài cho trẻ làm quen mẫu chữ in thường ra, phụ huynh giới thiệu thêm cho trẻ mẫu chữ in hoa và chữ viết thường. Nhấn mạnh để trẻ nhớ, cả 3 mẫu chữ này dù hình thức khác nhau nhau nhưng đều phát âm là “e”. Yêu cầu trẻ phát âm lại lần nữa.
  Sau khi làm quen xong chữ “e”, phụ huynh chuyển sang cho trẻ làm quen chữ “ê” quy trình tương tự.
  Cuối cùng, để giúp con luyện tập củng cố các chữ cái vừa học, bố mẹ cho trẻ chơi trò chơi với các chữ cái. Các trò chơi đơn giản mà phụ huynh có thể thực hiện ở nhà như:
 • Tìm chữ cái trong môi trường xung quanh: đố trẻ tìm trong sách vở, truyện, tờ lịch… các chữ cái e, ê
 • Gạch chân chữ cái trong bài thơ, truyện… Phụ huynh in các bài thơ, câu chuyện…ra giấy A4 cho trẻ chơi gạch chân chữ cái vừa học. chú ý in chữ size lớn cho trẻ dễ nhìn.
 • Vẽ chữ cái trên cát, xếp hột hạt các chữ cái vừa học…
 • Thi ai nhanh: đặt các thẻ chữ cái trên sàn nhà, bố mẹ đọc chữ cái nào thì trẻ phải nhanh chân nhảy vào chữ cái đó…
 • Một số lưu ý:
  – Bố mẹ phát âm phải chuẩn, phát âm rõ và tròn tiếng.
  – Mỗi lần chỉ học 1 nhóm chữ cái, chơi các trò chơi với chữ cái, luyện tập đến khi nào trẻ nhớ hết các chữ cái nhóm đó mới chuyển sang nhóm khác.
  – Ôn các nhóm chữ cái đã học trước, sau đó mới học các nhóm chữ cái mới.
  – Tận dụng mọi lúc mọi nơi để luyện tập cho trẻ chứ không nhất thiết phải ngồi vào bàn học.
  – Mỗi lần học chỉ tối đa 30-35 phút, không bắt trẻ học quá lâu sẽ gây áp lực và nhàm chán cho trẻ.
  – Xen kẽ các ngày học chữ cái – học đếm, chữ số – rèn kỹ năng…để tránh trẻ bị nhàm chán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987862636