Cách học tiếng Anh hiệu quả qua tranh ảnh

Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ em đó là học qua tranh ảnh. Trẻ em thích đọc sách ảnh ngay từ khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về vai trò của Picture Book và cách trẻ tiếp nhận tiếng Anh qua Picture Book để học tiếng Anh hiệu quả.

 Vì sao nên sớm chọn lựa “Picture Book” cho trẻ?

“Picture Book” hay còn gọi là sách tranh, là những quyển sách có nội dung bằng tiếng Anh và được minh họa bằng những hình ảnh đi kèm dành cho thiếu nhi hoặc những người mới bắt đầu học tiếng Anh để giúp dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ mới và tránh sự nhàm chán. Mỗi năm có hàng ngàn cuốn Picture Book dành cho trẻ em được xuất bản ở Anh, xuất hiện trong các hiệu sách, góc sách dành cho trẻ em. Nội dung sách được minh họa bởi một số nghệ sĩ đang làm việc ở Anh.

Theo các nghiên cứu, trẻ em thường quen thuộc với những câu chuyện kể vì từ khi còn rất nhỏ, các bé đã được nghe các câu chuyện kể từ cha mẹ. Chính nhờ những câu chuyện và trải nghiệm hàng ngày đã góp phần tác động không nhỏ vào việc các em thể hiện ý tưởng, niềm hy vọng và cảm xúc của mình trong ngôn ngữ cũng như trên các trang vẽ và chơi trò chơi tưởng tượng. Vì vậy mà ngay từ lần đầu tiên nghe ba mẹ giới thiệu về tiếng Anh, chắc chắn trẻ sẽ thích thú và cẩn thận chọn lựa những cuốn sách có hình ảnh minh họa sống động. Những học viên nhỏ tuổi này sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông qua các hình ảnh trong sách. Hầu hết trẻ em, nếu được ba mẹ hướng dẫn sớm, sẽ biết cách làm thế nào vận dụng những kinh nghiệm của bản thân để đọc hiểu nội dung trong các trang sách bằng tiếng Anh.

Việc để trẻ tiếp xúc với Picture Book không chỉ là tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, mà còn là cách ba mẹ giúp trẻ mở cánh cửa hướng ra thế giới rộng lớn hơn. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ tương tác một – một với những quyển sách tiếng Anh có hình ảnh, đây là cơ hội để bé phát triển toàn diện từ bên trong theo mức độ riêng của con. Khi trẻ nhỏ đọc càng nhiều sách thì sự tự tin của con càng phát triển. Điều này được thể hiện rõ khi các bé tiếp cận với tiếng Anh hay những trải nghiệm mới lạ.

“Picture book” với những nội dung cố định, hữu ích là một chỗ dựa tuyệt vời cho những phụ huynh thiếu tự tin trong tiếng Anh, giúp họ có thể tự dạy trẻ tại nhà hoặc chuyển chủ đề giao tiếp hàng ngày với trẻ sang tiếng Anh thông qua sự góp nhặt những cụm từ trong sách vào cuộc nói chuyện.

Tùy theo độ tuổi, sở thích và sự phát triển của con mình mà phụ huynh có cách điều chỉnh, lựa chọn sách sao cho phù hợp nhất. Có thể nói, Picture Book vừa là một cách học tiếng Anh hiệu quả, vừa là phương pháp giúp gắn kết tình cảm gia đình, góp phần tạo thêm niềm vui cho các em.

Trẻ học từ “Picture Book” như thế nào?

Phụ huynh sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua Picture Book. Thậm chí, có lúc trẻ sẽ im lặng khi nghe ba mẹ nói về những quyển sách này. Tuy nhiên, trẻ em im lặng không có nghĩa là không tiếp thu hoặc không muốn học. Trẻ nhỏ thường hiểu nhiều hơn những gì mà các con có thể nói bằng lời, vì vậy sự im lặng đôi khi là do trẻ đang tập trung khám phá theo cách của riêng mình. Một điểm chung của tất cả trẻ nhỏ trên thế giới là chúng luôn thích tìm hiểu một điều mới lạ, đặc biệt là khi điều đó còn được trình bày một cách hấp dẫn thông qua những hình ảnh đầy màu sắc.

Tuy nhiên, có một vài sai lầm mà đa phần ba mẹ thường gặp phải khi sử dụng những cuốn sách này cùng trẻ như:

 • Ba mẹ thường đánh giá thấp khi con không hiểu được nhiều nội dung trong sách 
 • Ba mẹ thỉnh thoảng bỏ qua một vài trang sách vì không có nhiều thời gian.

Trên đây là những điều mà phụ huynh nên lưu ý khi giao tiếp với trẻ thông qua Picture Book. Ngoài ra, khi sử dụng những quyển sách này, ba mẹ nên khuyến khích trẻ xem nhiều lần. Điều này có khi sẽ khiến trẻ không thích, nhưng ba mẹ cần giải thích vì sao. Việc xem nhiều lần Picture Book sẽ giúp trẻ tăng khả năng lựa chọn ngôn ngữ một cách tự nhiên, vì nội dung trong sách đa phần là những câu chuyện giản dị, ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống.

Học bằng Picture Book không chỉ đơn thuần là tăng sự hiểu biết về mặt ngôn ngữ cho trẻ như những sách giáo khoa khác, mà những quyển sách này còn giúp tăng khả năng thị giác ở trẻ. Cụ thể là trẻ em thường có xu hướng nhìn vào hình ảnh ngay từ lần đầu tiên tương tác với sách và việc xem lại nhiều lần Picture Book sẽ giúp các bé phát hiện ra nhiều chi tiết thú vị trong bức tranh minh họa. Những phát hiện nhỏ nhặt này chứng tỏ sự nhạy bén và tinh tường của đôi mắt bé. Không dừng lại ở đó, những quyển Picture Book còn giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo, khả năng đánh giá và đặc biệt là khả năng giải mã hình ảnh. Bởi thể loại sách này là những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng, được vẽ, thiết kế, điêu khắc trên giấy tạo thành những bức tranh 3D sống động. Thật tuyệt vời khi trẻ vừa được tiếp xúc ngoại ngữ kết hợp với tác phẩm nghệ thuật phải không nào? Cuối cùng, Picture Book cũng giúp trẻ tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của chính mình. Trẻ em có thể khám phá những tình huống đầy cảm xúc có trong sách, giúp giải tỏa những thất vọng cá nhân, hoặc bắt gặp những trải nghiệm thú vị và giàu trí tưởng tượng vượt ra ngoài môi trường của chính các em hay thậm chí là trong giấc mơ.

Cách chọn “Picture Book”

Các thể loại sách ba mẹ có thể chọn cho trẻ là:

 • sách truyện – truyện ngắn đơn giản bao gồm cả đoạn hội thoại và vần điệu
 • sách thông tin với các đoạn giải thích ngắn
 • sách có vần điệu, có thể là một câu chuyện hoặc một tuyển tập thơ
 • sách có các văn bản ngắn và điêu khắc giấy 3D
 • sách nhân vật với nhân vật búp bê hoặc con rối đi kèm.

Trong giai đoạn đầu, điều quan trọng là phụ huynh phải chọn sách có văn bản ngắn, đảm bảo trẻ có thể dễ dàng tiếp thu nội dung và ngôn ngữ mới. Song song đó, khi chọn sách, phụ huynh cần quan tâm đến việc chọn sách phù hợp với cả bé trai và bé gái, để trẻ có thể cùng trò chuyện, trao đổi với nhau. Khi đọc sách cùng trẻ, ba mẹ nên dành những lời khen ngợi, góp phần tạo cảm giác tích cực trong học tập cho trẻ nhỏ. Một khi trẻ đã quen đọc Picture Book, thói quen đọc sách tiếng Anh cùng ba mẹ cũng sẽ được thường xuyên diễn ra trong gia đình. Đây là một tín hiệu tốt, giúp trẻ thiết lập một thói quen tốt và hình thành tư duy ngoại ngữ.

Vai trò của ba mẹ

Thời gian đầu, trẻ sẽ phải phụ thuộc vào cách đọc và sự tương tác của ba mẹ. Nhưng các bậc phụ huynh đừng lo, khi kỹ năng đọc của trẻ tăng lên, vai trò của ba mẹ giảm dần đi, trẻ có thể tự lập trong việc đọc. Trong khoảng thời gian này, phụ huynh cần quản lý các trải nghiệm của trẻ về Picture Book, kịp thời điều chỉnh những tư duy chưa đúng đắn cho trẻ cũng như hỗ trợ những lúc con gặp khó khăn trong việc đọc. Qua một thời gian, khi trẻ quen với quyển sách, ba mẹ sẽ ít tương tác hơn với trẻ và khi giới thiệu một quyển Picture Book mới, chu trình này cần được lặp lại. Ngôn ngữ mà ba mẹ sử dụng khi chia sẻ với trẻ về Picture Book cần phải phù hợp với độ tuổi và trình độ tiếng Anh của con.

Trong những lần chia sẻ đầu tiên cho một cuốn sách mới, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • hãy chắc chắn rằng trẻ đủ gần để xem cách ba mẹ phát âm, ánh mắt, khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể. Đây là điều kiện giúp trẻ cảm thấy phấn khích và có nhiều cảm xúc với nội dung câu chuyện
 • hãy cho trẻ quan sát tranh khi ba mẹ đọc nội dung, để giúp trẻ lấy thông tin bằng hình ảnh, tạo điều kiện cho sự hiểu biết nhiều hơn
 • chỉ vào từng từ mà ba mẹ đang đọc để trẻ phát triển chuyển động mắt từ trái sang phải và ý thức về hình dạng của từ tốt hơn
 • sau khi đọc xong, ba mẹ hãy đóng sách lại và im lặng trong vài giây để trẻ có thể ở trong thế giới tưởng tượng của riêng mình
 • không đặt quá nhiều câu hỏi cho trẻ, hãy đọc sách với tinh thần chia sẻ cùng con một cách vui vẻ, không ép con đọc sách khi trẻ cảm thấy không hứng thú
 • thường xuyên chen vào những cuộc nói chuyện hàng ngày với trẻ bằng một hoặc hai cụm từ trong Picture Book để trẻ ghi nhớ và khắc sâu hơn những gì các con đã được học. 

 Duyệt sách – trò chơi với “Picture Book”

Duyệt sách là một hình thức chơi mà trẻ tự thưởng thức sách bằng cách lật đến trang mà chúng muốn. Giống như tất cả các trò chơi tự khởi xướng khác, trò chơi này còn là một phần quan trọng của việc học, vì nó cho trẻ thời gian để xem lại và củng cố việc học ở cấp độ phù hợp với con.

Ngoài trò Duyệt sách, trẻ nhỏ rất thích được trao cho cơ hội đọc sách thật to cho cả nhà cùng nghe. Đây là một điều tự nhiên, khi trẻ muốn chứng minh thành tích và khẳng định bản thân của mình, đó là chưa kể con cũng mong muốn làm hài lòng cũng như chia sẻ niềm vui cùng ba mẹ.

Xây dựng thư viện tại nhà

Những cuốn sách mà trẻ đã đọc cần phải được lưu trữ ở một nơi cố định trong nhà như trên kệ sách, để khi con cảm thấy thích, con có thể tìm và đọc lại dễ dàng. Những cuốn sách lý tưởng nên được lưu trữ ở bên ngoài kệ.

Không nên thêm quá nhiều sách vào thư viện gia đình trước khi trẻ vẫn chưa có khả năng đọc hiểu ngoại ngữ nhiều. Nếu trẻ đọc phải một quyển sách có nhiều dữ kiện mà con không thể nắm bắt, sẽ tạo cảm giác mất hứng thú đối với những quyển sách khác, điều này là một trở ngại lớn trong việc hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh cho trẻ.

Tổng kết

Picture Book có thể được ví như là một giáo trình ngoại ngữ, một cách học tiếng Anh hiệu quả, vô cùng thú vị dành cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, những điều bổ ích từ nội dung sách mang lại kết hợp với phương pháp tiếp cận phù hợp, không gây áp lực sẽ góp phần xây dựng tình yêu ngôn ngữ và thói quen đọc sách của trẻ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987862636