Bí quyết chọn sách đúng độ tuổi cho trẻ (Giai đoạn từ 0-6 tuổi)

Trước hết, cần phải nhấn mạnh và làm rõ với cha mẹ rằng, chọn sách đúng độ tuổi của trẻ là một bước quan trọng những không quyết định tất cả niềm vui và sự hào hứng của trẻ đối với hoạt động đọc sách. Việc đưa ra các tiêu chí chọn sách theo độ tuổi được dựa vào các đánh giá phát triển bình thường của trẻ ở độ tuổi đó, xét theo khía cạnh nào đó, nó mang tính tương đối và có tính chất tham khảo.

Tình yêu và thói quen đọc sách của một đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tương tác của trẻ và cha mẹ khi đọc sách. Cảm giác tin cậy, gắn bó và đồng cảm giữa trẻ – cha mẹ – cuốn sách mới là yếu tố quyết định sự yêu thích và hào hứng của trẻ với việc đọc. Bởi vì, “trẻ em có tình yêu với những cuốn sách nhờ vào những ký ức đẹp đẽ được tạo ra khi các em rúc vào lòng và cùng đọc với người mà các em yêu thương.”

Trẻ 0-1 tuổi

Đọc sách cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng khá rõ nét đến quá trình phát triển ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ khi lớn lên. Độ tuổi này khả năng thị giác của trẻ em chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ sẽ có phản ứng tốt hơn với các hình khối, màu sắc rõ ràng, mà cụ thể là màu trắng, đen và đỏ. Các sách phù hợp cho bé từ 0-1 tuổi là những sách có tranh rõ ràng, chữ to và câu ngắn hoặc toàn toàn không có chữ. Những cuốn sách thơ có vần điệu để bố mẹ đọc cho trẻ nghe cũng là một sự lựa chọn tốt.

Gợi ý các cuốn sách: Baby’s Very First Black and White book , Ehon Kích Thích Thị Giác – Song Ngữ – Black and White books ,…

Trẻ 1-2 tuổi

Trẻ bắt đầu thể hiện nhu cầu muốn tham gia vào việc đọc sách cùng bố mẹ, hãy đọc những cuốn sách có “kết cấu” đặc biệt và khổ sách vừa tay trẻ, có các vật liệu khác nhau để sờ chạm (touch and feel), có thể lật mở (flaps to lift), kéo đẩy (tabs to pull) và những cái lỗ để chúng có thể ấn ngón tay của mình vào. Các cuốn sách trẻ có thể tự lật mở để khám phá và tăng cường sự tương tác của trẻ với sách rất phù hợp với trẻ ở độ tuổi này.

Gợi ý các cuốn sách: That’s not my…, This little bunny/Princess ,Busy park,Slide and see…

Trẻ 2-3 tuổi

Trẻ bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ, đọc sách có thể coi là một cách để bố mẹ mở rộng các chủ đề, cách thức, ý tưởng để trò chuyện và giao tiếp hiệu quả với trẻ. Điều này thực sự cần thiết bởi đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng với những cảm xúc mạnh mẽ, dữ dội. Các cuốn sách có lượng chữ ngắn, to rõ ràng và câu chuyện đơn giản với các nhân vật có hành vi, tính cách gần gũi với trẻ sẽ thu hút được trẻ lứa tuổi này.

Gợi ý các cuốn sách:I am a bunny, The very hungry Caterpillar ,…

Trẻ 3-4 tuổi

Giai đoạn này, trẻ liên tục đặt rất nhiều câu hỏi để củng cố khả năng sáng tạo của mình khi đọc bất kỳ cuốn sách nào. Cá tính của trẻ bắt đầu hình thành rõ nét và trẻ đã có những quan điểm khá vững vàng của riêng mình về một số khái niệm, chủ đề mà trẻ quan tâm, thích thú. Đây là lúc bố mẹ nên giới thiệu cho trẻ những cuốn sách có nhân vật và câu chuyện cụ thể, những cuốn sách có nhiều nhân vật với tính cách riêng biệt và những cuốn sách có chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Gợi ý các cuốn sách: Usborne very first words , Colour colour everywhere ,…

Trẻ 4-5 tuổi

Cảm xúc của trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa ổn định. Trẻ đã có thể nhận thức được thế nào là tốt và xấu, thật và giả. Trẻ dễ dàng tiếp thu các hành xử ở môi trường mới cũng như củng cố tâm lý thông qua những câu chuyện trong sách. Vì thế, bố mẹ nên lưu ý chọn các cuốn sách có cốt truyện rõ ràng, bao gồm cả cao trào và hướng giải quyết, tăng cường sự liên tưởng, đối chiếu và so sánh hoặc những cuốn sách củng cố sự tự tin, không phân biệt mọi người cho con. Đây cũng là độ tuổi tuyệt vời để giới thiệu với trẻ sách chủ đề khoa học.

Gợi ý các cuốn sách:  Playdate Pals Collection , Usborne Farmyard Tales ,Peep inside,Lift the flap,…

Trẻ 5-6 tuổi

Trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1, có thể tự đọc, tự chọn một cuốn sách yêu thích hay thậm chí sáng tạo ra các kết truyện mà mình muốn. Trẻ độ tuổi này sẽ rất hứng thú với các cuốn sách mà trẻ có thể tự do kể theo sự sáng tạo của mình, những bộ sách chia thành các tập nhỏ theo series, mỗi tập là một truyện riêng để trẻ ghi nhớ tốt hơn các sự kiện và tình huống. Những cuốn sách có chủ đề trường học và hành xử nơi đông người cũng cần thiết cho trẻ ở giai đoạn này.

Gợi ý các cuốn sách: My First Reading Library ,My First Reading Library ,…

* Thông tin trong bài viết này tổng hợp từ các cuốn sách “The Read Aloud Handbook” (5th ed.) của tác giả J. Trelease ( New York: Penguin Putnam, 2001) và “Much More than the ABCs: The Early Stages of Reading and Writing” của tác giả J.A. Schickedanz (Washington, DC: NAEYC, 1999). Đây là bài viết được biên soạn cho trang Reading Is Fundamental (www.rif.org).


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987862636